6 xu hướng chuyển đổi số hàng đầu trong giáo dục

PRINT_OPINION_Low-Income-Disadvantages_JuanaGarcia

Nếu như trước đây, giáo dục luôn đi sau trong những phong trào đổi mới vì đã quá quen với cách dạy truyền thống thì ngày nay, việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy trong các lớp học đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Các thầy cô giáo, dù đang công tác ở cấp học nào cũng phải công nhận lợi ích thiết thực của các công nghệ giảng dạy. Bởi vậy, chuyển đổi số đang tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong sự phát triển của giáo dục, Trong đó 6 xu hướng sau được xem là hàng đầu trong chuyển đổi số ngành giáo dục:

Thực tế ảo

Đã qua rồi thời mà học sinh được chỉ ngồi yên lặng vào bàn học. Công nghệ giáo dục đang thành công trong việc làm cho việc học trở nên đa tương tác hơn. Thực tế ảo là ví dụ về công nghệ giúp nâng cao khả năng giảng dạy của giáo viên đồng thời tạo ra các bài học nhập vai thú vị và hấp dẫn cho học sinh. Thực tế ảo có khả năng mang cả thế giới bên ngoài vào lớp học và ngược lại.

Một chương mới của nền giáo dục đang được mở ra. Mọi lúc, mọi nơi, mọi người đều có thể tiếp cận được với kiến thức theo nhiều chiều. Điều này đã xóa nhòa mọi giới hạn về khoảng cách, thời gian cũng như nâng cao trình độ, tư duy cho học sinh.

 

Thiết bị số

Giờ đây học sinh đi học không cần phải mang quá nhiều sách vở như trước. Chúng ta có các thiết bị hỗ trợ như máy tính, laptop, smartphone, vv… để lưu giữ các tài liệu đã được số hóa.

Chuyển đổi số mở ra một thư viện khổng lồ dành cho học sinh. Người học có thể tìm thấy bất kỳ một tài liệu học tập nào một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm. Thay vì phải suy nghĩ về chi phí mua sách vở, đồ dùng học tập thì giờ đây học sinh có thể khai thác nguồn tài nguyên trực tuyến vô tận mà không bị giới hạn vì tình hình kinh tế.

 

Hơn nữa, việc chia sẻ tài liệu giữa học sinh và giáo viên cũng diễn ra dễ dàng, tiết kiệm hơn do giảm thiểu được các chi phí về in ấn.

 

Không gian học tập hoàn toàn mới

Khi nhắc đến lớp học, hình ảnh quen thuộc hiện lên trong đầu chúng ta chính là bảng đen, phấn trắng và những dãy bàn học thẳng hàng. Thế nhưng, ngày nay, giáo viên nhận ra rằng điều này khiến học sinh trở nên thụ động trong việc tiếp nhận kiến thức. Dó đó, họ buộc phải thúc đẩy một không gian mở, nơi học sinh và giáo viên có thể tương tác với nhau nhiều hơn.

Chuyển đổi số đã giúp ngành giáo dục giải quyết được vấn đề này. Các lớp học thông minh đang được triển khai và thực hiện ngày càng nhiều.. Học sinh có thể đi thực địa ảo thay vì chỉ đọc từ một văn bản; hoặc tiếp xúc với các phương tiện truyền thông thay vì chỉ nhìn vào nó. Không gian học tập được thiết kế có đầy đủ những công nghệ tích hợp, có nghĩa là người học sẽ được hướng dẫn để hiểu cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Hơn nữa, một số không gian học tập thậm chí không có trong lớp học. Các trường cao đẳng và đại học đang tạo ra nhiều không gian học tập không chính thức trong khuôn viên trường vì họ hiểu tầm quan trọng của việc tạo và cộng tác 24/7.

Trí tuệ nhân tạo

Việc sử dụng AI trong giáo dục đã chứng minh hiệu quả vô cùng lớn mà nó mang lại. Các ứng dụng khác của AI trong giáo dục bao gồm cá nhân hóa việc học, đánh giá chất lượng của chương trình và nội dung cũng như tạo điều kiện dạy kèm một kèm một với hệ thống dạy kèm thông minh. Công nghệ không nhằm mục đích thay thế giáo viên mà chỉ để bổ sung cho học sinh khi không có giáo viên bên cạnh.

Học tập được cá nhân hóa

Việc học tập có thể được cá nhân hóa hơn bao giờ hết. Từ việc lựa chọn trường công lập hay tư thục, các trung tâm lớn hay các khóa học online cho đến cách giảng dạy của giáo viên đều có thể điều chỉnh để phù hợp với từng cá nhân học sinh. Học tập mang tính cá nhân hóa mang đến nhiều trách nhiệm hơn cho học sinh vì nó ít bị phụ thuộc vào giáo viên, cũng như học sinh có nhiều phương pháp hơn để học tập. Người học hoàn toàn có thể làm chủ các yếu tố liên quan đến quá trình học như tài liệu sử dụng hay tốc độ tiếp thu bài giảng.  Việc cá nhân hóa học tập mà chuyển đổi số mang lại đang biến giáo dục thành một phương pháp học tập “tự lựa chọn con đường riêng của bạn”, khơi gợi sự hứng thú và tò mò của học sinh.

 

Giảm chi phí đào tạo

Kỷ nguyên học tập trực tuyến sẽ mở ra cơ hội học tập với chi phí rẻ hơn nhiều lần so với trước đây các do trường học sẽ phải tốn ít chi phí hơn để chi trả cho các vấn đề liên quan đến mặt bằng, cơ sở vật chất, thiết bị,….

Chuyển đổi số cũng tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho người học. Thay vì đến các trường công, họ có thể tham gia vào các khóa học E-learning với chi phí rẻ hơn nhiều lần. Thậm chí người học còn có thể tùy chọn những khóa học phù hợp với bản thân và những môn mà bản thân họ thực sự quan tâm. Điều này giúp cho việc học tập hiệu quả và chất lượng hơn.

Leave a comment