CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM

What is Industry 4_0_ Here's A Super Easy Explanation For Anyone
Làm thế nào để mang những ứng dụng chuyển đổi số vào các lớp học Việt Nam?
Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số đang có tác động đáng kể đến mọi mặt của cuộc sống. Chúng tạo ra rất nhiều cơ hội mới thú vị, tối đa hóa hiệu quả trong công việc, tăng cường hợp tác, kết nối và giảm thiểu cả về chi phí lẫn thời gian. Ngành giáo dục cũng không thể nằm ngoài vòng xoáy phát triển ấy, khi lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn, chuyển đổi số hiện đang trở thành một trong những phương tiện cần thiết để đổi mới và bắt kịp xu hướng. Phương pháp dạy học và tư duy kỹ thuật số chính là chìa khóa giúp giáo dục bước vào thế giới công nghệ số.

 

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một vài ý kiến về các giải pháp trong việc ứng dụng chuyển đổi số vào nền giáo dục của Việt Nam. Từ đó, bạn sẽ hình dung ra được tầm quan trọng cũng như tiềm năng to lớn mà chuyển đổi số mang lại trong các quy trình dạy và học cùng tư duy tiến bộ, đổi mới.

Chuyển đổi số trong giáo dục Việt Nam: Các giải pháp

Câu hỏi được đặt ra luôn là: “Giải pháp nào vừa thiết thực lại vừa thân thiện với tất cả đối tượng của ngành giáo dục?”.

1. Phát triển một chiến lược

Bất kỳ thay đổi quan trọng hoặc đổi mới nội bộ nào đều bắt đầu bằng việc phát triển một chiến lược.
Để tạo ra một chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho tổ chức của mình, bạn phải xác định được mình sẽ hợp tác làm việc cùng những ai, mục tiêu cốt lõi mà bạn muốn hướng tới và những công cụ, phương pháp đổi mới bạn cần để đạt được những điều mình đã vạch ra.
Bạn phải thật sẵn sàng để chuẩn bị một kế hoạch hành động thật chi tiết, rõ ràng từng bước phải thực hiện. Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ thông báo cho tất cả mọi người trong tổ chức, trung tâm, nhà trường và các bên liên quan về những điều mà bạn sẽ làm.
2. Học hỏi, nghiên cứu và đầu tư vào các kỹ năng
Chuyển đổi số trong giáo dục vẫn đang là một khái niệm khá xa lạ ở Việt Nam, do đó nguồn nhân lực chuyên sâu vẫn chưa nhiều. Là một cá nhân/tổ chức làm về giáo dục, mục tiêu hướng tới chính của bạn là giáo dục và nâng cao kỹ năng cho những học viên để họ có thể phát triển và thành công trong tương lai. Bằng cách áp dụng các kỹ năng mới mà chuyển đổi số mang lại, bạn sẽ có thể triển khai chương trình học tập, các bài giảng một cách rõ ràng và nhanh chóng hơn. Hiệu quả cao trong quá trình học chính là chất xúc tác để đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong lớp học của bạn.
Do vậy, bạn buộc phải dành thời gian để đầu tư và tìm hiểu về nó một cách nghiêm túc, ngày càng nâng cao kỹ năng mình và đội nhóm đang có. Khi bạn phát triển được sự tự tin làm chủ công nghệ và kiến thức thì chắc chắn sẽ sớm thành công.

3. Tích hợp và tận dụng dữ liệu chuyển đổi số

Những công nghệ của chuyển đổi số cho ta một khối dữ liệu khổng lồ, vô cùng hữu dụng về lĩnh vực giáo dục. Hãy tận dụng đúng cách và bạn sẽ thấy sự quan trọng của nó. Những thông tin, những con số sẽ cung cấp cho bạn biết các nhu cầu của học viên, khách hàng và cái gì mang lại lợi ích thực sự cho tổ chức của bạn.

Ngày càng nhiều nền tảng dữ liệu đang phát triển các công cụ chuyển đổi số. Những công cụ này giúp các cơ sở giáo dục phân tích và hiểu các nhu cầu của học sinh để cải thiện chương trình giảng dạy, quy trình học tập cho từng cá nhân.

Hãy dành thời gian tìm hiểu dữ liệu trung tâm bạn có được sau đó phân tích nó thật kỹ càng, trung tâm của bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều và giúp quá trình chuyển đổi số trong giáo dục diễn ra nhanh hơn.

4. Tự động hóa

Trung bình, khoảng 49% công ty trong mọi lĩnh vực đều đang sử dụng tự động hóa, hơn một nửa số công ty B2B (Business to Business – mô hình kinh doanh online giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp) áp dụng công nghệ này như một phần chiến lược của họ.

Đặc biệt là trong giáo dục, tự động hóa có thể giải quyết được hầu hết vấn đề của các trung tâm đang tìm cách nâng cao áp dụng yếu tố chuyển đổi số trong công việc giảng dạy hàng ngày. Các trung tâm có thể tiết kiệm tối đa chi phí cho cả ngân sách và thời gian – những áp lực to lớn cho cơ sở giáo dục Việt Nam.

Một khi chúng ta triển khai được các hệ thống tự động hóa để hỗ trợ các tác vụ hàng ngày như quản lý công việc, tính toán và thu thập dữ liệu, vv.. trung tâm của bạn có thể tăng năng suất làm việc, giảm chi phí dài hạn và cho phép trung tâm có nguồn lực để tập trung vào chuyên môn hoặc hoạt động dạy và học.

Comments (1)

Bài viết rất bổ ích và thú vị

Leave a comment